เปลี่ยน Password WordPress จาก phpMyAdmin ในยามที่ลืม password

ลืม Password WordPress ทำไงดี?

กดลืม Password ไปแล้วแต่อีเมลไม่ส่งมา แล้วจะเปลี่ยน Password ยังไง?

ต้องติดตั้งใหม่ไหม?


คำถามเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับคุณได้ในกรณีที่คุณลืม Password ในการเข้า wp-admin ของ WordPress แต่บางทีเรากดลืมรหัสผ่านไปแล้ว แต่อีเมลเจ้ากรรมดันไม่เข้าซะงั้น! นั่นเป็นเพราะบางทีเราไม่ได้เซตระบบอีเมลเอาไว้ใน Worpress ของเรา แล้วทีนี้จะทำยังไงดีล่ะ?


หนึ่งวิธีที่ทำได้คือ ไปแก้ Password ใน database ซึ่งแน่นอนว่า WordPress ไม่ได้เก็บ Password ของเราไว้โต้งๆแน่ มันมีการเข้ารหัสครับท่านผู้ชม! ซึ่งจะเป็นการเข้ารหัสแบบ md5 แต่ WordPress เวอร์ชันใหม่ๆจะมีการเข้ารหัสที่แข็งแรงและปลอดภัยมากขึ้น แต่ไม่ต้องห่วง! เรายังสามารถแก้รหัสผ่านโดยใช้ md5 ได้อยู่ครับ


วิธีทำ


1.ไปที่ phpMyAdmin ของเรา


2.เลือก table ที่ลงท้ายด้วย _users อาจจะเป็น wp_users แต่ในตัวอย่างเป็น blog_users3.หา Username ที่เราต้องการเปลี่ยนรหัสผ่าน แล้วกด Edit4.ที่ช่อง user_pass ให้เลือก function เป็น MD55.พิม Password ที่เราต้องการลงไปในช่อง value ของ user_pass6.หลังจากนั้นกด GO เพื่อบันทึก


7.เมื่อเรากลับมาดูที่ user_pass ของเราก็จะเห็นว่ามันเปลี่ยนไป ซึ่งนั่นมันคือรหัสผ่านของเราที่ถูกเข้ารหัสเป็น MD5 เรียบร้อยแล้ว8.หลังจากนั้น เราก็สามารถที่จะเข้าสู่ระบบ wp-admin โดยใช้รหัสผ่านที่เราเพิ่งเปลี่ยนไปได้เลยครับ

ธีม Wordpress