ใช้ Shortcode WordPress ง่ายๆ ด้วยปลั๊กอิน Shortcodes Ultimate

25 ส.ค. 2019
5257

ShortCode ใน WordPress คือการที่เราสร้าง template หรือ HTML CSS ยาวๆ เช่น ทำกรอบข้อความสวยๆ ทำปุ่มสวยๆไว้ใช้ แต่เราต้องการเรียกใช้งานมันง่ายๆ ไม่ต้องการเขียนโค้ดยาวๆแบบเดิมซ้ำๆเมื่อต้องการเรียกใช้


ปกติเราจะต้องเขียนโค้ดเพื่อที่จะสร้าง Shortcode ขึ้นมาใช้เอง แต่สำหรับคนที่ไม่ถนัดการเขียนโค้ด วันนี้ indytheme มีปลั๊กอินสุดสะดวกมาให้ลองใช้งาน ชื่อของปลั๊กินตัวนี้คือ Shortcodes Ultimate เพื่อนๆสามารถติดตั้งปลั๊กอินตัวนี้ได้โดยตรงจากหลังบ้าน WordPress เลยครับ โดยปลั๊กอินตัวนี้จะจัดเตรียม template สวยๆให้เราได้ใช้งานได้สะดวกสุดๆหลังจากติดตั้งปลั๊กอิน Shortcodes Ultimate เสร็จและเปิดใช้งานแล้ว ก็จะมีแท็บ Shortcodes ขึ้นมาที่แท็บเครื่องมือของเราใน WordPressเมื่อเพื่อนๆกดเข้าไปแล้วจะพบกับ Template มากมายที่ทาง Shortcodes Ultimate ได้จัดเตรียมไว้ให้เราได้ใช้วิธีการใช้งาน คือ ให้เราคลิกที่เท็มเพลตที่เราต้องการใช้ซะก่อน

เช่น ผมจะเลือก Box เมื่อเลือกแล้วมันก็จะเปลี่ยนไปหน้า Box ให้เราได้แก้ไขเนื้อหาใน Boxให้เราเปลี่ยน title และ content ตามที่เราต้องการ

จากนั้นให้ copy โค้ดที่ช่อง Shortcode มาแล้วไปที่ตัวแก้ไขบทความของเรา แล้วเลือก Block เป็นแบบ HTML แล้วทำการใส่ Shortcode ที่เรา copy ไว้เมื่อกี้ลงไป
จากนั้นเมื่อเรากด Preview ดูบทความเราก็จะเห็น Box สวยๆที่เราสร้างขึ้นมาแล้วครับ


ธีม Wordpress